Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Lành Hẳn? Cần Kiêng Những Gì?

Cập nhật: 25/12/2023.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là nỗi sợ làm cho nhiều người e dè không dám thực hiện nhổ bỏ đi chiếc răng phiền phức này.

VÌ SAO CẦN PHẢI NHỔ RĂNG KHÔN?

Răng khôn là loại răng vĩnh viễn mọc cuối cùng ở trong cung hàm ở người. Không giống với tên gọi, răng khôn thường sẽ mọc ở vị trí oái oăm, làm cho bệnh nhân chịu đựng những cơn đau nhức mức đổ bệnh.

Trường hợp răng khôn mọc lệnh hay mọc ngầm trong xương hàm, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để có thể hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phải nhổ răng khôn khi răng gây ra những biến chứng như u nang, đau, nhiễm trùng lặp lại nhiều lần, làm ảnh hưởng xấu đến những răng kế cận.

Thời điểm răng khôn chưa gây ra biến chưng nhưng có khe giắt thức ăn ở giữa răng khôn, răng bên cạnh thì lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh, nên cũng cần phải loại bỏ để có thể phòng ngừa biến chứng.

Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Lành?

Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Lành?

NHỔ RĂNG KHÔN BAO LÂU THÌ LÀNH HẲN?

Đây cũng là thắc mắc không ít người khi nhổ răng khôn. Quá trình lành thường ở bề mặt thường sẽ diễn ra 7 – 10 ngày. Nhưng để lành thương được hoàn toàn thì thời gian có thể sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Cơ bản, quá trình lành thương diễn ra trong 5 giai đoạn như sau:

1. Quá trình tạo cục máu đông

Gọi tư vấn miễn phí

Khi vừa mới nhổ răng khôn sau vài giờ, thì bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy 1 cục máu đông ngay ở vị trí chiếc răng được nhổ bỏ. Đây nhờ có cơ chế đông cầm máu cơ thể mà cục máu đông này giúp vết thương không bị chảy máu và bảo vệ vết thương. Lúc này, thì huyệt ổ bắt đầu đầy lại, quá trình lành thương bắt đầu sẽ diễn ra.

2. Quá trình viêm

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành sẽ trong 2 – 3 ngày, tình trạng viêm ở huyệt ổ diễn ra vì những vi khuẩn còn sót lại. Nhưng, tình trạng viêm sẽ giảm dần, những vi khuẩn, tác nhân gây ra viêm sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Trong khoảng thời gian này, thì bạn sẽ cảm thấy vùng nhổ răng hơi bị sưng và sẽ giảm dần. Tình trạng đau răng cũng sẽ giảm xuống rõ rệt. Lưu ý ở trong thời gian này bạn quan sát thấy lớp màng mỏng phía trên lỗ chân răng giống viêm, mưng mủ. Nhưng đây bản chất là 1 lớp màng bảo vệ, tuyệt đối không được tác động nhai, làm rách màng này.

3. Quá trình tạo sợi

Quá trình tạo sợi về bản chất là hình thành những sợi liên kết, nguyên bào sợi từ bên trong cục máu động trong huyệt ổ. Từ vị trí này, những mao mạch cũng bắt đầu sản sinh, tăng lên, dần dần sẽ hình thành cấu trúc sống ở trong ổ huyệt.

4. Quá trình biểu mô hóa

Biểu mô hóa hay còn được gọi là quá trình sản sinh lợi. Phần lợi trống vì chân răng bị mất đi sẽ nhanh chóng được hồi phục và dần tự liền lại giống vùng lợi bình thường. Sau 3 tuần kể từ thời điểm nhổ răng, thì huyệt ổ cơ bản đã được đầy lại. Nếu như quá trình lành thương bị diễn ra chậm, thì có thể bạn vẫn quan sát thấy được vết tích việc nhổ răng.

5. Quá trình tái cấu trúc xương và liền hàm

Dù quan sát từ bên ngoài, thì lợi có vẻ đã lành lặn, liền lại, lúc này bạn có thể ăn uống được bình thường. Nhưng khác hoàn toàn quá trình liền mô, xương hàm khi hoàn thiện sẽ mất khá nhiều thời gian. Để cho xương hàm lành lại như thường, có thể sẽ mất thời gian từ 4 – 6 tháng hay thậm chí có người mất đến 1 năm để cho xương hàm không còn những vết rạn, nứt, hoàn thiện liền xương.

Những tế bào tạo xượng sẽ bắt đầu xuất hiện từ đây, các bách ổ răng, tăng sinh trong những tuần đầu tiên. Sau 2 – 3 tháng cơ bản xương hình thành đầy đủ. Nhưng phải sau 4 đến 6 tháng xương mới bắt đầu trưởng thành, sau đấy tự làm mịn.

Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Lành?

Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Lành?

NHỮNG YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN NHỔ RĂNG KHÔN BAO LÂU THÌ LÀNH

Khi mà nhổ răng khôn, có người chỉ đau có 1 – 2 ngày và giảm đau, có người thì cảm thấy đau lâu hơn, có thể đau 1 tuần. Nhưng cũng có người nhổ răng khôn không bị đau. Sự khác biệt này sẽ phụ thuộc, cơ địa của từng người. Cũng giống quá trình lành thương sau nhổ răng, nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc sức khỏe mỗi người.

Cơ thể khỏe mạnh, được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đủ canxi, có sức đề kháng tốt, thì quá trình lành thương hoàn toàn sẽ rút ngắn xuống 4 tháng.

Ngoài ra, thì thời gian lành thương sẽ còn phụ thuộc vào 1 số yếu tố khác như:

1. Nhổ răng có đảm bảo vô trùng hay không?

Gọi tư vấn miễn phí

Các dụng cụ y tế, phòng ốc vô trùng sẽ đóng vai trò vô cùng là quan trọng ở trong việc đảm bảo an toàn cho khách hàng. Nếu yếu tố vô trùng nhổ răng không được đảm bảo, thì việc nhiễm trùng có thể xảy ra, gây nên hậu quả vô cùng là nghiệm trọng, quá trình lành vết thương cũng sẽ diễn ra lâu hơn.

Xem thêm: Có Bầu Nhổ Răng Được Không?

2. Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng chính là điều cần thiết để tránh các vi khuẩn xâm nhập khu vực nhổ răng. Nhưng 2 – 3 ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn hãy nên sử dụng những dụng dịch súc miệng, tránh súc vào vị trí nhổ răng. Các ngày sau đó khi giảm sưng lợi, giảm đau thì bạn có thể dùng bàn chải đánh răng, song cần phải nhẹ nhàng, tránh vị trí vết thương.

3. Chế độ ăn uống

Với chế độ ăn uống đúng cách sẽ giúp cho quá trình lành thương được diễn ra nhanh hơn. Theo các khuyến cáo từ những bác sĩ nha khoa, sau nhổ răng khôn, bạn nên chọn những loại thức ăn lỏng, mềm, nguội. Một số thực phẩm được khuyến khích nên dùng như: Sữa lạnh, sữa chua, những loại bánh mềm, lạnh như bông lan, Flan,…

Bắt đầu từ ngày thứ 4, bạn có thể dùng những đồ ăn cứng hơn như cơm, cháo,… Song phãi nhai ở bên phía còn lại để tránh các tác động vào vùng răng mới được nhổ.

Những thực phẩm cần phải tránh gồm có: Những đồ ăn dai, khô, những đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, những chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu,… Đây đều là những thực phẩm không tốt đến quá trình lành thương của răng.

NHỔ RĂNG KHÔN BAO LÂU THÌ HẾT ĐAU?

khách hàng sẽ có phản ứng đau ngay sau khi thuốc tê hết tác dụng, cường độ sẽ khác nhau tùy vào từng người. Đa phần những cơn đau không quá nghiêm trọng, đáp ứng tốt với thuốc giảm đau.

Thông thường thì, bác sĩ sẽ khuyên khách hàng nên uống thuốc giảm đau sau khi nhổ răng, khi mà cơn đau chưa xuất hiện. Nếu không thì khi cơn đau kéo dài, cường độ sẽ tăng, sẽ gây nên cảm giác đau nhức và khó chịu, thậm chí bạn phải gặp bác sĩ để có các phương pháp điều trị phù hợp.

Những cơn đau sau nhổ răng khôn thường sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày với cường độ nhẹ. Sau khoảng 7 ngày hầu hết sẽ lành thương, không còn cảm giác đau.

Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Lành?

Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Lành?

NHỔ RĂNG KHÔN BAO LÂU THÌ ĂN UỐNG BÌNH THƯỜNG?

Răng khôn là răng mọc ở trong cùng cùng hàm, khi mọc thường diễn biến khá là phức tạp. Vì vậy, đây là chiếc răng thường sẽ chỉ định là nhổ bỏ để không làm ảnh hưởng đến những răng kế cận.

Sau khi nhổ răng không, với các trường hợp cơ địa bình thường thời gian lành hẳn vết thương sẽ khoảng 3 – 4 tuần. Lúc này, bạn có thể ăn uống bình thường. Nhưng thời gian này sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Với các trường hợp nhổ răng khôn không bị nhiễm trùng, viêm nhiễm, sưng tấy,… thì sẽ nhanh lành hơn.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào về nhổ răng khôn bao lâu thì lành thì hãy liên hệ ngày với Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo số hotline 0931.780.090 để được giải đáp nhanh nhất hay đến trực tiếp địa chỉ Thẩm mỹ viện Gangwhoo để được các bác sĩ nha khoa hàng đầu thăm khám, tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Chủ đề: , , ,

Đã được kiểm duyệt nội dung bởi: Bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường
(*) Lưu ý: Kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người. Bên cạnh đó, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bạn muốn đẹp hơn để thay đổi cuộc sống ?

Bạn tìm kiếm phương pháp làm đẹp an toàn ?

Tác giả: Founder Lê Hiền

Tôi là founder của Gangwhoo - một trong những địa chỉ thẩm mỹ hàng đầu ở TPHCM. Và là một người đam mê với thẩm mỹ và có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề nên tôi luôn mong muốn mang lại nhan sắc trọn vẹn cho các bạn!

Trả lời

Hãy để lại bình luận cho chúng tôi *

Chương trình ưu đãi

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Nâng Mũi Bằng Chỉ Được Bao Lâu? Bác Sĩ Gangwhoo Giải Đáp
Theo dõi Gangwhoo trên Trong thực tế có nhiều vấn đề rất được quan tâm khi chọn nâng mũi bằng chỉ, như nâng mũi...
Nâng mũi không phẫu thuật ở đâu đẹp?
Theo dõi Gangwhoo trên Rẩt nhiều tín đồ thẩm mỹ cũng có thắc mắc nâng mũi không phẫu thuật ở đâu đẹp? Bởi hiện...
Cách Triệt Lông Nách Tại Nhà
Theo dõi Gangwhoo trên Lông nách vốn dĩ không có hại cho sức khoẻ. Tuỳ theo cơ địa từng người mà có lượng lông...
Nâng Mũi Hàn Quốc Có Tốt Không? Có Giữ Được Vĩnh Viễn Không?
Theo dõi Gangwhoo trên Nâng mũi Hàn Quốc đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ làm đẹp tại Việt Nam....
Chi Phí Trám Răng Giá Bao Nhiêu? Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Trám Răng
Theo dõi Gangwhoo trên Chi phí để thực hiện trám răng giá bao nhiêu, có đắt không? Đối với chiếc răng số 7 thì...
【Thực Phẩm】Ăn Gì Buổi Tối Để Giảm Cân Hiệu Quả
Theo dõi Gangwhoo trên Theo nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng mới là chìa khóa mang lại hiệu quả giảm cân còn việc tập...