Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Châm Cứu Bao Lâu Thì Hồi Phục?

Cập nhật: 25/12/2023.

Đánh giá bài viết này post

Liệt dây thần kinh số 7 châm cứu bao lâu? là băn khoăn thường gặp của rất nhiều người. Tốc đọ, khả năng hồi phục phụ thuộc vào mức độ tổn thương, biến pháp điều trị. Nếu như được phát hiện sơm, điều trị đúng cách, những biến chứng liệt mặt sẽ nhanh chóng được cải thiện, không để lại di chứng về sau này.

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 LÀ BỆNH GÌ?

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là một tình trạng mất đi khả năng vận động 1 phần hay toàn bộ những cơ 1 bên mặt. Bệnh lý này phát bệnh trong vòng 72h, được gây ra bởi tổn thương dây thần kinh sọ 7 hay còn gọi là dây thần kinh mặt.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên còn được gọi là liệt Bell, nguyên nhân gây ra bệnh là vô căn (80%), nhưng bệnh cũng có thể khỏi phát vì nhiều nguyên nhân khác.

Có 3 nguyên nhân gây nên tình trạng này:

1. Do lạnh

 • Nó làm phù nề các tổ chức ở trong xương đá, làm chèn ép dây thần kinh số 7 gây liệt. Nếu như tình trạng chèn ép lâu ngày thì sẽ để lại di chứng.
 • Nó làm cho co mạch gây thiểu năng tuần hoàn, không nuôi dưỡng được các dây thần kinh gây ra liệt mặt.

2. Do nhiễm trùng

Những bệnh lý viêm nhiễm sau sẽ gây ra tình trạng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên:

 • Bị viêm xương đá: Biểu hiện nghe kém, ù tai, đau đầu, chóng mặt, sốt nhẹ.
 • Viêm tai xương chùm: Bị đỏ, sưng vùng xương chủm, ấn đau.
 • Viêm tai giữa: Chảy mủ tai, sốt.
 • Viêm tuyến mang tại: Má bị sưng to, hay gặp ở trong quai bị.
 • Zona: Là bệnh lý vì siêu vi trùng có ái tính với các tế bào thần kinh ở bạch gối, hạch Gass gây bị liệt. Biểu hiện nổi các nốt mụn nước ở trong ống tai ngoài, miệng bên liệt. Thường bị ngứa rát, tồn tại 1 đến 3 ngày thì vỡ và có vảy ít.

3. Do chấn thương

 • Ngã làm vỡ xương đá, xương chủm làm chèn ép vào dây thần kinh số 7 nên làm liệt mặt.
 • Mổ viêm tai ở xương chủm làm đứt dây số 7, sưng phù nề làm chèn ép dây 7.
 • Ung thư vòm họng và khối u chèn ép.
Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Châm Cứu Bao Lâu?

Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Châm Cứu Bao Lâu?

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 CHĂM CỨU BAO LÂU?

Việc điều trị liệt mặt không đơn giản vì dây thần kinh này có một đường đi phức tạp, việc điều trị sẽ đòi hỏi phải có các tác động mạnh mẽ để có thể chữa lành các tổn thương và hồi phục cơ mặt cho người bệnh.

Gọi tư vấn miễn phí

Với phương pháp tây y, người bệnh có thể kê đơn 1 số loại thuốc gòm: Thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc chống viêm, kháng sinh, thuốc giãn mạch,… Còn ở trong đông y, nhiều người lại lựa chọn phương pháp châm cứu, Đây là một phương pháp dùng kim châm chuyên dụng để châm vào những huyệt đạo tạo ra kích thích giúp khắc phục các tổn thương ở dây thần kinh số 7, từ đấy hồi phục vùng cơ mặt bị liệt. Châm cứu được đánh giá là có hiệu quả tốt, giúp tăng tuần hoàn máu, chống viêm nhiễm và lưu thông khí huyết, nhờ vậy cung cấp dưỡng chất đến dây thần kinh đang bị liệt giúp hồi phục bệnh nhanh chóng.

Xem thêm: LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 LÂU NĂM CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG?

Phác đồ để châm cứu cho liệt dây thần kinh số 7 sẽ tùy vào từng nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau:

– Với liệt dây thần kinh số VII do nhiễm phong hàn. Sử dụng thủ pháp châm tả, ôn châm hay cứu với những huyệt đạo như sau: Thừa khắp, toản trúc xuyên Tinh minh, ty trúc không, Nghinh hương, dương bạch xuyên ngư yên, địa thương xuyên giáp xa, nhân trung, ê phong, hợp cốc, thừa tương, quyền liêu.

– Với liệt dây thần kinh số VII vì phong nhiệt: Sẽ sử dụng thủ pháp châm tả với những huyệt đạo sau: Toản trúc xuyên tinh minh, ty trúc không, dương bạch xuyên ngư yêu, thừa khấp, thừa tương, đồng tử liêu, nghinh hương, địa thương xuyên giáp xa, nhân trung, quyền liêu, hợp cốc, ê phong,

– Liệt dây thần kinh số 7 vì huyết ú: Sẽ sử dụng thủ pháp châm tả với những huyệt đạo sau: Toản trúc xuyên tinh minh, ty trúc không, dương bạch xuyên ngư yêu, thừa khắp, đồng tử liêu, nghinh hương, huyết hải, túc tam tý, ê phong, hợp cốc, thừa tương, quyên liêu.

Về vấn đề bị liệt dây thần kinh số 7 châm cứu bao lâu, việc này sẽ phụ thuộc vào tình trạng mỗi người. Thường 1 liệu trình châm cứu kéo dài 15 ngày, mỗi lần 15 – 20 phút, mỗi ngày 1 lần. Nhưng các bác sĩ sẽ điều chỉnh lại liệu trình, có thể rút ngắn hay dài hơn, dựa vào tình trạng bệnh nhân chứ không thể cứng nhắc chỉ châm cứu 15 ngày.

Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Châm Cứu Bao Lâu?

Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Châm Cứu Bao Lâu?

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN CHÂM CỨU ĐIỀU TRỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Nếu như thao tác quá nhiều hay kích thích điện có thể làm co giật cơ mặt như 1 di chứng. Những dây thần kinh mặt nằm ở sát bề mặt và cần châm vào phần nông. Không nên châm nhiều để tránh tình trạng kích thích quá mức.

Thực hiện điều trị không đúng cách và đặc biệt kích thích mạnh, kéo dài có thể tạo ra di chứng khó chữa, dẫn đến bị co giật mắt hay những cơ quanh mắt và thậm chí là nhược cơ đặc trưng khó mở mắt.

Gọi tư vấn miễn phí

Xem thêm: Giải phẫu dây thần kinh số 7

Tình trạng bệnh lý này có thể trở nên tồi tệ hơn sau lần đâu. Điều này phù hợp với giai đoạn giữa của bệnh. Nhưng, với việc tiếp tục điều trị, thì tình trạng sẽ không tồi tệ hơn mà sẽ được thuyên giảm. Điều này các bác sĩ nên giải thích cho người bệnh trong tuần điều trị đầu tiên.

Khi châm kim

 • Cần lưu ý hướng kim và độ sâu cần phải châm. Tránh châm quá mạnh và diện tích rộng vùng mặt, giảm tối đa những biến chứng.
 • Trong giai đoạn cấp thì đòi hỏi phải châm nông, chân xiên, không được dùng thao tác mạnh ở trên vùng mặt.

Điện châm

Tránh điều chỉnh điện cao đột ngột do nó làm co mạnh cơ đột ngột và sẽ làm tổn thương thần kinh, ngất do châm, gãy kim, làm cong kim,… Cường độ điện châm cần trong giới hạn chịu được, nếu như không sẽ gây ra co thắt cơ.

Chiếu đèn hồng ngoại

Đèn hồng ngoại có thể dùng phía mặt sẽ bị ảnh hưởng với khoảng cách 40cm, cường độ từ 200 – 300W, thời gian thì khoảng 15 phút. Phải bảo người bệnh nhắm mắt, giúp họ bằng cách sử dụng gạc để bảo vệ.

BỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 NÊN KIÊNG GÌ?

 • Chất béo
 • Thực phẩm giàu axit amin arginine
 • Nước có gas, cồn
 • Ngũ cốc tinh chế

Liệt dây thần kinh số 7 có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Nên hãy lựa chọn các cơ sở châm cứu uy tín để biết được liệt dây thần kinh số 7 châm cứu bao lâu và đừng quên sử dụng dịch vụ tại Thẩm mỹ viện Gangwhoo để cơ thể được sớm hồi phục bạn nhé!

Đánh giá bài viết này post

Chủ đề:

Đã được kiểm duyệt nội dung bởi: Bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường
(*) Lưu ý: Kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người. Bên cạnh đó, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bạn muốn đẹp hơn để thay đổi cuộc sống ?

Bạn tìm kiếm phương pháp làm đẹp an toàn ?

Tác giả: Founder Lê Hiền

Tôi là founder của Gangwhoo - một trong những địa chỉ thẩm mỹ hàng đầu ở TPHCM. Và là một người đam mê với thẩm mỹ và có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề nên tôi luôn mong muốn mang lại nhan sắc trọn vẹn cho các bạn!

Trả lời

Hãy để lại bình luận cho chúng tôi *

Chương trình ưu đãi

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Bác Sĩ Sửa Mũi Đẹp Tại Sài Gòn “Dáng Mũi Đẹp Nét Tự Nhiên”
Theo dõi Gangwhoo trên Kết quả của những ca phẫu thuật thẩm mỹ thành công hay không phần lớn phụ thuộc vào tay nghề,...
Điềm Báo Nhảy Mũi Theo Ngày Giờ? Nhảy Mũi 1,2,3 Cái
Theo dõi Gangwhoo trên Nhảy mũi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể người. Tuy nhiên, về mặt tâm linh nó dường...
Gọt Hàm Nam – Tạo Hình Khuôn Mặt Chuẩn Nam Thần Xứ Hàn
Theo dõi Gangwhoo trên Sự phát triển mạnh mẽ của các kỹ thuật thẩm mỹ đã góp phần tạo ra những công nghệ làm...
Top 3 Cách Trị Sẹo Lõm Sau Khi Tẩy Nốt Ruồi
Theo dõi Gangwhoo trên Tẩy nốt ruồi không đúng cách sẽ làm cho da tổn thương, làm xuất hiện những vết sẹo lõm. Loại...
Cách Làm Trắng Da Toàn Thân Nhanh Hiệu Quả Sau 1 Tuần
Theo dõi Gangwhoo trên Cách làm trắng da toàn thân nhanh là điều mà rất nhiều phụ nữ tìm kiếm, đặc biệt là phụ...
Cách Khắc Phục Sụn Bị Co Rút Sau Khi Phẫu Thuật Nâng Mũi
Theo dõi Gangwhoo trên Sụn bị co rút lại sau khi nâng mũi không còn quá xa lạ đối với những khách hàng đã...