Chỉ Số BMI Là Gì? Làm Sao Để Xác Định BMI Của Mình?

Cập nhật: 25/12/2023.

5/5 - (3 bình chọn)

Chỉ số BMI đang là cơ sở để đánh giá tình trạng của cơ thể được cả thế giới áp dụng. Nhờ chỉ số BMI mà chị em có căn cứ cụ thể để xác định vóc dáng của mình đã chuẩn hay chưa.

Sở hữu một vóc dáng chuẩn không đồng nghĩa là cơ thể “mình hạc sương mai” mà cần có sự hài hòa giữa cân nặng và chiều cao. Cùng một cân nặng nhưng có người bị gọi là gầy hay thừa cân, nhưng lại có người được đánh giá là thân hình cân đối. Để đạt được cơ thể lý tưởng, chỉ số BMI là căn cứ khoa học nhất đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Vậy chỉ số BMI là gì? Làm sao để tính chỉ số BMI? Cùng Gangwhoo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

chỉ số BMI là gì

chỉ số BMI là gì?

CHỈ SỐ BMI LÀ GÌ?

Với chỉ số BMI bạn không còn phải băn khoăn liệu mình có quá thừa cân hay quá gầy nữa bởi chỉ cần căn cứ vào chỉ số BMI, bạn sẽ biết được câu trả lời mà chẳng cần dựa theo đánh giá chủ quan của người xung quanh.

BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index nghĩa là chỉ số khối của cơ thể. Chỉ số này do khoa học gia người Bỉ, Aldophe Quetelet phát minh năm 1832. BMI thể hiện sự tương quan giữa trọng lượng và chiều cao của cơ thể.

Thông qua chỉ số BMI, bạn sẽ biết được mình thừa cân, quá gầy hay cân đối với trọng lượng cơ thể hiện tại so với chiều cao hiện tại. Qua đó điều chỉ chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp để đạt được chỉ số BMI lý tưởng.

Chỉ số BMI đã và đang được áp dụng trên toàn thế giới dành cho những ai đang muốn giảm cân giảm mỡ để có được vóc dáng lý tưởng, cân đối.

công thức tích chỉ số BMI

công thức tích chỉ số BMI

CÁCH TÍNH CHỈ SỐ BMI

Gọi tư vấn miễn phí

Chỉ số BMI được tính bằng cách lấy cân nặng hiện tại (đơn vị tính: kg) chia cho bình phương chiều cao (đơn vị tính: mét). BMI = [Cân nặng/(Chiều cao)2]

Ví dụ: Một người cao 1m7 và nặng 80kg thì chỉ số BMI của bạn sẽ được tính như sau: BMI = 80/1.72 = 27.68

Với chỉ số BMI như vậy là sao để biết được mình thừa cân hay quá gầy so với chiều cao? Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi từ 18,50 đến 25,00 là người bình thường. Dưới 18,5 là gầy, từ 25 đến 30,00 là người béo và trên 30 là béo phì.

Căn cứ vào thông số này, với chỉ số BMI 27.68 có thể thấy người này đang có dấu hiệu thừa cân. Ngoài so sánh chung, chúng ta có thể so sánh dựa trên bảng phân loại chỉ số BMI dưới đây:

Bảng phân loại chỉ số BMI cho người châu Á

Phân loại BMI theo WHO BMI cho người châu Á
Gầy < 18.5
Bình thường (cân đối) 18.5 – 24.9
Thừa cân ≥ 25 ≥ 23
Tiền béo phì 25 – 29.9 23 – 24.9
Béo phì độ I 30 – 34.9 25 – 29.9
Béo phì độ II 35 – 39.9 ≥ 30
Béo phì độ III ≥ 40

CHỈ SỐ BMI BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG, BAO NHIÊU LÀ THỪA CÂN VỚI NỮ?

Từ bảng quy đổi chỉ số BMI phía trên có thể thấy, một người phụ nữ muốn sở hữu vóc dáng cân đối phải có BMI nằm trong khoảng từ 18.5 – 24.9. Nếu nằm ngoài mức này sẽ được coi là quá gầy hoặc thừa cân, béo phì.

bảng quy đổi chỉ số BMI dành cho nữ

bảng quy đổi chỉ số BMI dành cho nữ

Lấy ví dụ phía trên, nếu người này là nữ và đang muốn giảm cân để có vóc dáng cân đối theo bảng quy đổi BMI. Thì cân nặng người này cần đạt được nằm trong khoảng từ 54 -72kg.

Tuy nhiên nếu chị em phụ nữ muốn đánh giá chính xác hơn về sự cân đôi trong vóc dáng của mình, chị em có thể căn cứ thêm một chỉ số khác bên cạnh chỉ số BMI, đó là chỉ số WHR – chỉ sổ tỉ lệ vòng eo mông (Waist-Hip Ratio hay Waist-to-Hip Ration).

Chỉ số WHR dùng để đo lường sự phân bố lưỡng mỡ tại các vùng nhất định trên cơ thể, ở đây là vùng eo, hông và mông. Chỉ số WHR được tính bằng cách lấy so đo vòng eo tính bằng cm chia cho số đo vòng mông (vòng 3). WHR = số đo vòng eo/số đo vòng mông.

Gọi tư vấn miễn phí

Chỉ số WHR được coi là lý tưởng, hấp dẫn và an toàn về mặt sức khỏe nhất dành cho chị em phụ nữ là từ 0.68 – 0.7. Đạt được mức này tức là chị em đã sở hữu thân hình vừa thon gọn vừa quyến rũ.

CHỈ SỐ BMI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE?

Chỉ số BMI có thể được coi là “tấm gương phản chiếu” tình trạng sức khỏe của bạn. BMI quá cao tức là lưỡng mỡ thừa trong cơ thể của bạn đã vượt mức cho phép, tình trạng này mang lại nhiều mối đe dọa đến sức khỏe của bạn. Do đó bạn cần có những biện pháp để giảm chỉ số BMI của mình xuống.

chỉ số BMI cao ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

chỉ số BMI cao ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Một số bệnh lý nguy hiểm có thể xảy đến cho những người có chỉ số BMI quá cao:

  • Các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,…;
  • Mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ;
  • Tiểu đường loại 2
  • Cách bệnh về đường tiêu hóa như: táo bón, trĩ,…;
  • Bệnh gút
  • Và nhiều bệnh khác.

CÁCH TÍNH CHỈ SỐ BMI CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Người Việt Nam có vóc dáng được xem là thấp bé, nhỏ con hơn so với một số nước khác trong khu vực châu Á và rộng ra là so với thế giới. Chính vì thế, chỉ số BMI lý tưởng cho vóc dáng của người Việt Nam cũng có đôi chút chênh lệch so với tiêu chuẩn chung.

Cụ thể chỉ số BMI chuẩn cho người Việt Nam sẽ nằm trong khoảng từ 18.5 đến 23.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC CHỈ SỐ BMI LÝ TƯỞNG?

Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Với những người thừa cân, béo phì trước khi nghĩ đến thân hình lý tưởng, điều đầu tiên họ cần làm đó chính là xây dựng một thói quen ăn uống khoa học, hợp lý để giảm bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể và bảo vệ sức khỏe.

Nên áp dụng chế độ ăn low-carbs, giảm lượng tinh bột nạp vào cơ thể mỗi ngày, đồng thời cũng cần cắt giảm lượng chất béo trong các bữa ăn bằng cách sử dụng những thực phẩm như ức gà, thịt nạc,…và chế biến theo cách luộc, hấp thay vì chiên xào.

Ngoài ra, cần tăng cường thật nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung chất xơ, thúc đẩy sự đào thải mỡ thừa ra ngoài cơ thể.

Lưu ý: Bạn không nên giảm khẩu phần ăn quá nhiều trong thời gian ngắn mà hãy giảm từ từ để cơ thể làm quen với việc hấp thụ ít năng lượng hơn nhé!

ăn uống hợp lý để giảm chỉ số BMI

ăn uống hợp lý để giảm chỉ số BMI

Tập luyện thể thao

Bên cạnh việc kiểm soát khẩu phần ăn, thời gian tập luyện thể dục thể thao cũng cần phải được bổ sung vào lịch trình mỗi ngày để gia tăng tốc độ cũng như hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa.

Hãy bắt đầu bằng các bài tập nhẹ trong thời gian ngắn trước để cơ thể làm quen với việc vận động, rồi tăng dần cường độ và thời gian tập luyện lên. (mỗi ngày dành ra 45 – 60 phút tập luyện là lý tưởng nhất).

Bên cạnh giảm mỡ thừa, tập thể dục còn giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn, tinh thần sảng khoái và trẻ trung hơn.

Chỉ Số BMI Là Gì? Làm Sao Để Xác Định BMI Của Mình? 1

tập luyện thể thao giúp giảm chỉ số BMI

Giảm mỡ thừa nhanh chóng bằng công nghệ hiện đại

Ăn kiêng và tập luyện là những cách rất tốt để đạt được chỉ số BMI lý tưởng, nhưng không phải ai cũng đủ thời gian để hoàn thành kế hoạch trường kỳ này. Cần có một giải pháp nhanh chóng hơn. Và giải pháp đó chính là công nghệ giảm béo Lipo Ultrasound.

Lipo Ultrasound sẽ giúp chị em phụ nữ nhanh chóng loại bỏ lưỡng mỡ thừa cứng đầu, thu gọn vóc dáng đang kể chỉ sau một lần sử dụng mà chẳng cần tập luyện vất vả cũng như áp dụng một chế độ ăn kiêng làm chúng ta phát ngán.

Hơn nữa, công nghệ giảm mỡ Lipo Ultrasound còn kích thích sản sinh, tái tạo collagen tại những vùng da được loại bỏ mỡ thừa, nhờ đó những vùng da này sẽ không bị chảy xệ hay chùng nhão.

Công Nghệ Giảm Mỡ Lipo Ultrasound Giảm Tức Thì Ngay Lần Đầu

Công Nghệ Giảm Mỡ Lipo Ultrasound Giảm Tức Thì Ngay Lần Đầu.

Với những thông tin thú vị về chỉ số BMI, hy vọng bạn có thể dễ dàng xác định được chỉ số cơ thể của mình và xây dựng cho mình kế hoặc tăng hoặc giảm cân hợp lý để đạt được mức BMI lý tưởng nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Đã được kiểm duyệt nội dung bởi: Bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường
(*) Lưu ý: Kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người. Bên cạnh đó, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bạn muốn đẹp hơn để thay đổi cuộc sống ?

Bạn tìm kiếm phương pháp làm đẹp an toàn ?

Tác giả: Founder Lê Hiền

Tôi là founder của Gangwhoo - một trong những địa chỉ thẩm mỹ hàng đầu ở TPHCM. Và là một người đam mê với thẩm mỹ và có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề nên tôi luôn mong muốn mang lại nhan sắc trọn vẹn cho các bạn!

Trả lời

Hãy để lại bình luận cho chúng tôi *

Chương trình ưu đãi

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Top 5 Địa Chỉ Cấy Ghép Implant Tại Hải Phòng Chất Lượng Nhất
Theo dõi Gangwhoo trên Việc tìm kiếm một địa chỉ cấy ghép implant tại Hải Phòng đối với những ai đang sinh sống tại...
Phun Môi Bị Lem Viền Phải Làm Sao? 4 Nguyên Nhân Phổ Biến
Theo dõi Gangwhoo trên Phun môi bị lem viền là tình trạng không mong muốn sau khi phun môi gây mất thẩm mỹ, kém...
4 Bước Dưỡng Môi Sau Phun Xăm Giúp Môi Lên Màu Chuẩn Đẹp
Theo dõi Gangwhoo trên Sở hữu đôi môi hồng hào sẽ giúp chị em trở nên quyến rũ hơn. Do đó, phun xăm môi...
Top 7+ Gel Tẩy Trắng Răng Tại Nhà Hiệu Quả
Theo dõi Gangwhoo trên Dùng gel tẩy trắng răng để giúp cải thiện màu sắc men răng là cách được rất nhiều người áp...
Nâng Cung Mày Bị Hỏng Có Sửa Được Không? Cách Xử Lý
Theo dõi Gangwhoo trên Treo chân mày là phương thức làm đẹp được rất nhiều chị em ưu chuộng. Tuy nhiên, có một số...
Những Kinh Nghiệm Nâng Ngực Giúp Bạn Sở Hữu Vòng 1 “Vạn Người Mê”
Theo dõi Gangwhoo trên Bạn mong muốn sở hữu vòng 1 căng tròn, quyến rũ? Bạn đang lo lắng về quá trình phục hồi...