Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên Có Chữa Khỏi Không?

Cập nhật: 17/10/2022.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Liệt dây thần kinh số 7 hay còn được gọi là liệt nửa mặt là một tình trạng có thể sẽ xảy ra ở mọi lứa tuổi. Liệt dây thần kinh số 7 có nguy hiểm không? Liệt dây thần kinh số 7 có chữa khỏi không? Mời bạn hãy theo dõi thông tin ở trong bài viết sau đây để cùng tìm ra câu trả lời của bệnh bị liệt dây thần kinh số 7 nhé.

DÂY THẦN KINH SỐ 7 NẰM Ở ĐÂU?

Dây thần kinh số 7 là 1 dây hỗn hợp có đầy đủ các chức năng của 1 dây thần kinh ngoại vi (cảm giác, thực vật, vận động, phản xạ và dinh dưỡng).

Dây thần kinh số 7 nằm ở đâu: Nó phụ trách vận động những cơ bám vào da mặt, cơ bám da cổ, phần xương bàn đạp ở tai giữa. Dây số 7 đi qua xương đá nên nhận thêm sợi phó giao cảm dây 7 chi phối hoạt động của bài tiết của những tuyến nước mắt, tuyến dưới lưỡi, tuyến dưới hàm, tuyến niêm dịch của mũi, cũng nhận thêm vị giác ở 2 phần ba trước lưỡi, cảm giác vòm miệng, cảm giác ở nông vùng ống tai ngoài, vùng da nhỏ ở phía sau vành tai.

Liệt Dây Thần Kinh Số 7

Liệt Dây Thần Kinh Số 7

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 TRUNG ƯƠNG LÀ GÌ?

Dây thần kinh số 7 là dây vận động, giúp chi phối vận động của cơ mặt. Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hay còn được gọi là liệt mặt ngoại biên là một tình trạng mất đi khả năng vận động hoàn toàn hoặc 1 phần những cơ của nửa mặt, vì tổn thương của dây thần kinh mặt. Tình trạng này sẽ trái ngược với liệt mặt trung ương là liên quan đến não.

Chúng ta ít được biết rằng dây thần kinh ở mặt có đường đi khá phức tạp từ hệ thống thần kinh qua thái dương và tuyến mang tai cho đến những cơ ở vùng mặt. Đó là lý do những tổn thương vận động nửa mặt có nhiều nguyên nhân ví dụ như nguyên nhân từ thân não, ở xương đá, ở dây thần kinh số 7 hoặc tuyến mang tai,….

NGUYÊN NHÂN GÂY LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đấy, nguyên nhân chủ yếu được kể đến do nhiễm virus, nhiễm lạnh đột ngột hay bị cảm cúm,… Các yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp dây thần kinh số 7 rồi gây liệt mặt ngoại biên. Nhưng, đối với 1 vài trường hợp khác thì bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể do những chấn thương ở vị trí vùng mặt hoặc vùng thái dương, viêm tai mũi họng, xương chũm,…

TRIỆU CHỨNG LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7 trung ương khá rõ ràng, dễ để người bệnh phát hiện. Những triệu chứng xảy ra đột ngột với những dấu hiệu như sau:

 • Mặt hơi cứng khác thường, bị xệ, miệng bị méo sang 1 bên, uống nước thì bị trào ra ngoài.
 • Liệt cơ khép vòng mi làm cho mắt phía bên mặt bị liệt không thể nhắm kín được.
 • Một số trường hợp bị cảm thấy tê liệt đột ngột và yếu hẳn 1 bên mặt.
 • Người bệnh khó có thể cử động, khó cười nói, bị nhức đầu, đau trong tai.
 • Mất đi vị giác, nước mắt, lượng nước bọt ở trong miệng tăng khi nói chuyện hay ăn uống.
Khách hàng chỉnh liệt mặt
Gọi tư vấn miễn phí

Khách hàng chỉnh liệt mặt

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể gây ra những di chứng nặng nè khác nhau:

 • Những biến chứng mắt: Viêm giác mạc, lộn mí, loét giác mạc, viêm kết mạc. Những biến chứng này có thể được phòng tránh bằng nhỏ thuốc bảo vệ, đeo kính, khâu sụn mí một phần hoặc hoàn toàn.
 • Đồng vân: Biểu hiện của co cơ không tự chủ kết hợp với những hoạt động tự chủ như ở mép bị kéo khi nhắm mắt. Có thể tập hồi phục chức nặng để giảm bớt khó chịu này.
 • Bị co thắt nửa mặt sau khi liệt mắt biến chứng này rất thường gặp ở các trưởng hợp tổn thương dây thần kinh nặng.
 • Hội chứng nước mắt cá sâu: Rất hiếm gặp, biểu hiện bị chảy nước mắt khi ăn.

CÁCH CHỮA BỆNH LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 NGOẠI BIÊN

1. Thuốc uống trị liệt mặt dây thần kinh số 7

 • Thuốc chống viêm

Những loại thuốc chống viêm dùng ở đây phải là những thuốc chống viêm mạnh: Các loại thuốc này hay là phải ức chế sự hóa ứng động bạch cầu hay là phải ức chế những chất trung gian hóa học viêm như prostaglandin. Có 3 loại thuốc đáp ứng được các yêu cầu này như: Acetyl salicylic (aspirin), betamethason, dexamethason.

 • Thuốc tăng dẫn truyền thần kinh

Loại thuốc này tỏ ra có ưu điểm ở trong vấn đề điều trị liệt mặt do lạnh. Do lúc này dây thần kinh bị mất 1 phần hoặc toàn phần chức nặng của dẫn truyền nên mới có thể gây ra hiện tượng liệt mặt. Nếu như chúng ta hồi phục được chức năng dẫn truyền coi như giải quyết được khâu trọng yếu, dù nguyên nhân gây ra có là gì đi chăng nữa.

 • Thuốc giãn mạch

Cơ chế gây ra bệnh là co mạch hoặc rối loạn vận mạch nên những thuốc giãn mạch tác dụng vào cơ chế này. Nhưng, việc dùng thuốc phải hết sức cẩn thận. Nếu như chúng ta dùng bất cứ 1 loại thuốc giãn mạch nào không có sự cân nhắc kỹ thì có thể làm cho bệnh bị nặng thêm. Do thuốc giãn mạch quá mức sẽ gây ra phù tiến triển ở các mô đang bị tổn thương. có sẽ làm cho dây thần kinh số 7 chậm phục hồi. Trong những thuốc giãn mạch thì chỉ nên chọn những thuốc chen canxi.

2. Phương pháp điều trị liệt mặt bằng phẫu thuật

Quá trình điều trị được tiến hành bằng cách rạch 1 đường mổ nhỏ ở đùi để lấy các dải căng cơ đùi. Thông qua dụng cụ nội soi để điều chỉnh lại dây thần kinh số 7 bị đứt gây ra liệt vùng mặt. Quá trình thực hiện kỹ thuật này, khách hàng sẽ được gây tê, giúp bạn không cảm thấy đau khi thực hiện, kỹ thuật này không cần phải gây mê nên bạn hoàn toàn tỉnh táo, có thể cảm nhận sự thay đổi trong cơ thể.

Chỉ mất khoảng 40 phút, ca phẫu thuật hoàn thành và vô cùng thành công. Đây là 1 kỹ thuật ít bị xâm lấn nhưng cho được kết quả cao cũng như là kết quả ngay tức thì, bạn sẽ không bị sưng, đau nhức ở vùng mặt và vùng đùi.

THỜI GIAN ĐIỀU TRỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Liệu trình và khoảng thời gian điều trị liệt mặt dây thần kinh số 7 ngoại biên.
– Tuần 1: Thường thì trong tuần đầu bệnh sẽ có xu hướng có những triệu chứng nặng lên. Vấn đề này cũng sẽ được nhắc đến nhiều trong sách có bài giảng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Ta hiểu đơn giản rằng chiếc xe muốn vượt qua 1 cái dốc thì phải leo lên đỉnh dốc sau đấy mới có thể xuống dốc để đến đích.

Nên giai đoạn này dù điều trị tích cực nhưng bệnh vẫn nặng lên nhé. (Có nhiều bệnh nhân sẽ hoang mang ở trong giai đoạn này, nếu không được tư vấn trước)

Gọi tư vấn miễn phí

– Tuần 2: Những triệu chứng sẽ bắt đầu suy giảm nhưng giảm chậm, bệnh nhân sẽ thấy dễ chịu hơn.

– Tuần 3: Bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn theo từng ngày, thường thì đủ 3 tuần là người bệnh sẽ hồi phục đến 95%. Nếu như điều trị đúng phát đồ đề ra. Còn 5% bệnh nhân sẽ tự hồi phục sau 15 ngày .

Lấy lại khuôn mặt hoàn hảo sau khi điều trị liệt mặt

CHI PHÍ PHẪU THUẬT LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Chi phí phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7 sẽ không có mức giá cụ thể nào. Khách hàng sau khi đã đến thăm khám với bác sĩ, thì bác sĩ sẽ đánh giá và hội chẩn để giúp đưa ra phương thức điều trị liệt mặt phù hợp nhất. Và cuối cùng thì mới xác định được chi phí phẫu thuật liệt dây thần kinh số 7 bao nhiêu. Bình thường thì chi phí phẫu thuật liệt mặt sẽ dao động từ 30 – 40 triệu đồng, tùy theo mức độ bệnh có nặng không.

CÁCH CHĂM SÓC SAU KHI ĐIỀU TRỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

– Giữ vệ sinh mắt: Hãy dùng chất làm trơn, nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo,… để tránh bị khô mắt và giúp hạn chế bội nhiễm mắt.

– Vệ sinh răng miệng: Đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi, vì không giữ được nước ở trong miệng nên lười chải răng, nên thức ăn ứ đọng bên má liệt,… rất dễ bị viêm răng miệng, làm ảnh hưởng đến sức đề kháng cơ thể gây ra chậm hồi phục.

BỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 NÊN KIÊNG GÌ?

Để có thể đạt được một kết quả để điều trị liệt dây thần kinh số 7 tốt nhất, khách hàng cần một phương pháp điều trị thích hợp với 1 lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lí. Ngoài việc phải quan tâm liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì để đủ chất thì bạn cũng phải quan tâm đến việc kiêng ăn gì để cho sức khỏe tốt nhất. Dưới đây là 1 số thực phẩm người liệt dây thần kinh số 7 nên kiêng khi đang điều trị:

 • Nước có gas, cồn
 • Chất béo
 • Thực phẩm giàu axit amin arginine
 • Ngũ cốc tinh chế

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Thẩm mỹ viện Gangwhoo là một trong các thẩm mỹ viện đứng đầu về trong lĩnh vực làm đẹp, ngoài ra Gangwhoo còn có dịch vụ thế mạnh là điều trị liệt mặt vì được trang bị tiết bị y tế tân tiến. Khí khách hàng đến đây điều trị liệt mặt, khách hàng sẽ nhận được tư vấn nhiệt tình của đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.

Thẩm mỹ viện Gangwhoo là một trong các đơn vị làm đẹp uy tín, nơi đây áp dụng điều trị liệt dây thần kinh số 7 bằng phẫu thuật lấy dải căng cơ đùi, đã giúp nhiều khách hàng lấy lại được khuôn mặt thật tự nhiên.

Ở đây đã chữa trị cho rất nhiều khách hàng bị nặng và khách hàng đã mau lành bệnh mà không bị các biến chứng, tác dụng phụ nào. Do đó, khách hàng bị liệt dây thần kinh số 7 hoàn toàn tin tưởng khi đến Thẩm mỹ viện Gangwhoo để điều trị liệt dây thần kinh số 7.

Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên Có Chữa Khỏi Không? 1

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG SAU KHI ĐIỀU TRỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 TẠI GANGWHOO

Khách hàng điều trị liệt dây thần kinh số 7

Khách hàng điều trị liệt dây thần kinh số 7

Khách hàng điều trị liệt dây thần kinh số 7

Khách hàng điều trị liệt dây thần kinh số 7

Khách hàng điều trị liệt dây thần kinh số 7

Khách hàng điều trị liệt dây thần kinh số 7

Khách hàng điều trị liệt dây thần kinh số 7

Khách hàng điều trị liệt dây thần kinh số 7

Các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên đây đều mang tính tổng quan để các bạn có thể tham khảo. Nếu còn băn khoăn về liệt dây thần kinh số 7 thì bạn có thể liên hệ đến hotline 0931.780.090 hay đến trực tiếp Thẩm mỹ viện Gangwhoo để được các bác sĩ kiểm tra và đánh giá, trả lời chính xác nhất nhé.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Chủ đề: , , , , , , , , , , , ,

(*) Lưu ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người

Bạn muốn đẹp hơn để thay đổi cuộc sống ?

Bạn tìm kiếm phương pháp làm đẹp an toàn ?

Tác giả: Nguyễn Quốc Huy

Chuyên gia Nguyễn Quốc Huy được đào tạo chuyên môn trực tiếp từ bác sĩ Phùng Mạnh Cường và những bác sĩ chuyên môn thẩm mỹ khác tại Thẩm mỹ viện Gangwhoo.

6 bình luận cho “Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên Có Chữa Khỏi Không?”

 1. Khách viết:

  T muốn tìm hiểu về bệnh liệt dây tk số 7

  • Admin viết:

   Anh/Chị hãy để lại thông tin và số điện thoại, các bác sĩ tại Gangwhoo sẽ liên hệ trực tiếp để tư vấn cho anh/chị nhé

 2. Khách viết:

  Mình bị liệt dây thần kinh số 7 do làm phẫu thuật xong .liệu có phục hồi được không ? Vì miệng của mình bây giờ hơi méo

 3. Khách viết:

  Liệt dây thần kinh số 7 có hết kg bs

  • Admin viết:

   Nếu điều trị đúng cách thì thì có thể khắc đến 85% bạn nhé, nếu bạn muốn điều trị liệt dây thần kinh số 7 hãy liên hệ đến số hotline 0931.780.090 để được tư vấn nhé.

Trả lời

Hãy để lại bình luận cho chúng tôi *

Chương trình ưu đãi

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Độn Cằm Có Đau Không? Có Biến Chứng Gì Không?
Đánh giá bài viết này post Hiện đang có nhiều khách hàng còn băn khoăn không biết phẫu thuật độn cằm có đau khong?...
Tạo Hình Viền Môi Giúp Môi Đầy Đặn Hài Hòa Khuôn Mặt
5/5 - (1 bình chọn) Phẫu thuật tạo hình viền môi là phương pháp giúp khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm ở môi....
Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Lâu Năm Có Chữa Khỏi Không?
5/5 - (3 bình chọn) Liệt dây thần kinh số 7 lâu năm có chữa khỏi không là thắc mắc của các bệnh nhân...
Căng Da Mặt Có Tác Dụng Phụ Không?
Đánh giá bài viết này post Căng da mặt là một kỹ thuật thẩm mỹ hiện đại có tác dụng đẩy lùi sự lão...
Tạo Cằm Chẻ Xu Hướng Làm Đẹp “Hot” Nhất Hiện Nay
Đánh giá bài viết này post Phẫu thuật tạo cằm chẻ với công nghệ Hàn Quốc kết hợp với kỹ thuật gây tê sẽ...
Chỉnh Hàm Hô Móm Cho Khuôn Mặt Cân Đối
5/5 - (1 bình chọn) Tỷ lệ người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung bị hô, móm khá cao, đa...