Vướng Mắc Trong Quản Lý Cơ Sở Làm Đẹp

Cập nhật: 25/12/2023.

Đánh giá bài viết này post

Gần đây trên địa bàn tỉnh mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ nhưng cũng đã có nhiều trường hợp khách hàng bị biến chứng nguy hiểm sau khi làm đẹp.

Tuy nhiên, việc quản lý các cơ sở này đang gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

Chồng chéo trong quản lý, cấp phép hoạt động

Mặc dù hoạt động của những cơ sở thẩm mỹ liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nhưng ngành Y tế lại không phải là đơn vị cấp phép hoạt động mà do Sở Kế hoạch – đầu tư hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Vướng Mắc Trong Quản Lý Cơ Sở Làm Đẹp 1

Trưởng Phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế) Lê Quang Ánh cho hay, do không phải là đơn vị trực tiếp cấp giấy phép hoạt động nên ngành Y tế cũng không biết trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu spa, cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện. Ngành Y tế chỉ cấp giấy phép hoạt động cho các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, bệnh viện đa khoa có khoa thẩm mỹ và các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ.

Theo đó, toàn tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, cũng không có bệnh viện đa khoa nào có khoa thẩm mỹ đang hoạt động. Sở Y tế mới chỉ cấp giấy phép hoạt động cho 4 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, gồm 3 phòng khám ở TP.Biên Hòa và một phòng khám ở TP.Long Khánh.

Ngoài ra, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ khác chỉ cần có giấy phép đăng ký kinh doanh, 10 ngày trước khi hoạt động có thông báo đủ điều kiện hoạt động gửi đến Sở Y tế (bao gồm: có địa điểm cố định; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy chữa cháy; có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở; chỉ phun xăm thêu trên da không dùng thuốc tê dạng tiêm. Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp) là được quyền hoạt động. Nhưng số cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có đủ những điều kiện trên hiện nay trong tỉnh chỉ có 20 cơ sở.

Bị động trong thanh, kiểm tra

Theo quy định, với những phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có phun, xăm, thêu trên da không dùng thuốc tê dạng tiêm đã có thông báo đủ điều kiện hoạt động gửi Sở Y tế thì Sở Y tế chỉ được kiểm tra không quá 2 lần/năm và phải báo trước với những cơ sở này. Còn các cơ sở làm đẹp, các spa, massage tiến hành các hoạt động thuộc hình thức phải được cấp giấy phép như cắt mí, bơm môi, tiêm chất làm đầy, nâng ngực… , Sở Y tế chỉ được can thiệp, thanh, kiểm tra khi có đơn thư phản ánh, bằng chứng cụ thể.

Vướng Mắc Trong Quản Lý Cơ Sở Làm Đẹp 2

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, những quy định trên khiến ngành Y tế rất thụ động trong việc ngăn ngừa sai phạm của các cơ sở làm đẹp, không nắm được bất kỳ thông tin hoạt động gì của những cơ sở này. Vì thế, người dân chính là đối tượng chịu thiệt thòi nhất, chỉ đến khi “tiền mất, tật mang”, gửi đơn thư tố cáo mới được cơ quan chức năng can thiệp.

Gọi tư vấn miễn phí

Có những cơ sở được xác định vi phạm từ đơn thư tố cáo của người dân nhưng khi được mời lên để làm việc thì không chịu hợp tác, sẵn sàng bỏ giấy phép kinh doanh bản chính. Có những cơ sở vi phạm, Sở Y tế phải báo cáo với phường, xã để phường, xã đến làm việc thì cơ sở mới chịu lên đóng phạt.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Dũng, những vi phạm chủ yếu của các spa, thẩm mỹ viện như kinh doanh thuốc, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhân viên hành nghề vượt quá phạm vi cho phép, quảng cáo quá chuyên môn quy định; cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng người trực tiếp thực hiện các kỹ thuật có xâm lấn lên khách hàng không có chứng chỉ hành nghề.

Để nâng cao chất lượng quản lý các cơ sở làm đẹp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, rất cần sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành, các cấp trong quản lý, kiểm tra, phát hiện, xử phạt các cơ sở thẩm mỹ viện, spa vi phạm.

Đó là các Phòng Y tế (cơ quan quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn cấp huyện); Sở Kế hoạch – đầu tư, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp huyện (cấp giấy phép đăng ký kinh doanh); Sở Thông tin – truyền thông (quản lý website của các cơ sở thẩm mỹ có quảng cáo, tư vấn và cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, dịch vụ làm đẹp); Sở Văn hóa – thể thao và du lịch (quản lý về các biển, băng rôn quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ)…

“Đặc biệt, người dân khi có ý định đi làm đẹp, nhất là thực hiện các kỹ thuật có xâm lấn cần biết bảo vệ mình trước bằng cách tìm hiểu kỹ cơ sở làm đẹp nào được cấp phép hoạt động, có bác sĩ, nhân viên y tế được cấp chứng chỉ hành nghề hay không để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra” – ông Lê Quang Ánh, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế) nhấn mạnh.

Theo Hạnh Dung (Báo Đồng Nai)

Box: Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ đề nghị: “Việc chăm sóc, làm đẹp liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người. Trong đó, có một số thủ thuật có sử dụng những loại thuốc liên quan đến sức khỏe con người nên Luật cần giao quyền thực sự cho ngành y tế. Đó là quyền được cấp phép hoạt động, quyền được kiểm tra, thanh tra đột xuất, định kỳ để kịp thời phát hiện, xử phạt các cơ sở khi có vi phạm. Nếu để các cơ sở làm đẹp hoạt động như hiện nay sẽ rất nguy hiểm cho người dân”.

Box: Trong vòng 4 ngày từ 14 đến 18-10, tại TP.Hồ Chí Minh ghi nhận 2 trường hợp nữ khách hàng tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt và nâng ngực tại 2 bệnh viện thẩm mỹ “có tiếng” của địa phương này. Cục quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh nhanh chóng làm rõ nguyên nhân tử vong của 2 khách hàng.

Vướng Mắc Trong Quản Lý Cơ Sở Làm Đẹp 3

Ảnh: Một ca tiểu phẫu được thực hiện bởi bác sĩ có chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Gangwhoo (đường Đồng Khởi, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) (ảnh: H.Dung)

Đánh giá bài viết này post

Đã được kiểm duyệt nội dung bởi: Bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường
(*) Lưu ý: Kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người. Bên cạnh đó, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bạn muốn đẹp hơn để thay đổi cuộc sống ?

Bạn tìm kiếm phương pháp làm đẹp an toàn ?

Tác giả: Founder Lê Hiền

Tôi là founder của Gangwhoo - một trong những địa chỉ thẩm mỹ hàng đầu ở TPHCM. Và là một người đam mê với thẩm mỹ và có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề nên tôi luôn mong muốn mang lại nhan sắc trọn vẹn cho các bạn!

Trả lời

Hãy để lại bình luận cho chúng tôi *

Chương trình ưu đãi

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Cách Đắp Mặt Nạ Cà Chua, Trị Mụn Trắng Da Hiệu Quả
Theo dõi Gangwhoo trên Tổng hợp những cách đắp mặt nạ cà chua, làm mặt nạ cà chua giúp da trắng mịn và loại...
Cắt Môi Trái Tim Ở Đâu Đẹp?
Theo dõi Gangwhoo trên Để khắc phục những khuyết điểm và sở hữu môi trái tim đẹp và gợi cảm, nhiều người tìm đến...
Nâng Ngực Đường Nách – Giải Pháp Cải Thiện V1 Hàng Đầu
Theo dõi Gangwhoo trên Cho những ai đang quan tâm dịch vụ “Nâng ngực đường nách”. Đây là bài viết đã thông qua việc...
Giải Mã Ý Nghĩa & Xem Bói Nốt Ruồi Ở Cổ Đàn Ông, Đàn Bà
Theo dõi Gangwhoo trên Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cổ, xem bói nốt ruồi ở cổ đàn ông và đàn bà theo...
Ăn Gì Đẹp Da Nhất? Tổng Hợp Những Thực Phẩm Làm Đẹp Da
Theo dõi Gangwhoo trên Ăn gì đẹp da nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em muốn tìm kiểm câu trả lời....
Uống Hạt Chia Có Giảm Cân Được Không? Ý Kiến Từ Bác Sĩ Gangwhoo
Theo dõi Gangwhoo trên Uống hạt chia có giảm cân được không? Hãy cùng bác sĩ Gangwhoo tìm hiểu rõ hơn thực hư về...