Vướng Mắc Trong Quản Lý Cơ Sở Làm Đẹp

Ngày đăng: 02/11/2019

Gần đây trên địa bàn tỉnh mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ nhưng cũng đã có nhiều trường hợp khách hàng bị biến chứng nguy hiểm sau khi làm đẹp.

Tuy nhiên, việc quản lý các cơ sở này đang gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

Chồng chéo trong quản lý, cấp phép hoạt động

Mặc dù hoạt động của những cơ sở thẩm mỹ liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nhưng ngành Y tế lại không phải là đơn vị cấp phép hoạt động mà do Sở Kế hoạch – đầu tư hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Vướng Mắc Trong Quản Lý Cơ Sở Làm Đẹp 1

Trưởng Phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế) Lê Quang Ánh cho hay, do không phải là đơn vị trực tiếp cấp giấy phép hoạt động nên ngành Y tế cũng không biết trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu spa, cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện. Ngành Y tế chỉ cấp giấy phép hoạt động cho các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, bệnh viện đa khoa có khoa thẩm mỹ và các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ.

Liên hệ để nhận khuyến mãi

chat trực tuyến trên facebook chat trực tuyến trên zalo

Theo đó, toàn tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, cũng không có bệnh viện đa khoa nào có khoa thẩm mỹ đang hoạt động. Sở Y tế mới chỉ cấp giấy phép hoạt động cho 4 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, gồm 3 phòng khám ở TP.Biên Hòa và một phòng khám ở TP.Long Khánh.

Ngoài ra, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ khác chỉ cần có giấy phép đăng ký kinh doanh, 10 ngày trước khi hoạt động có thông báo đủ điều kiện hoạt động gửi đến Sở Y tế (bao gồm: có địa điểm cố định; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy chữa cháy; có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở; chỉ phun xăm thêu trên da không dùng thuốc tê dạng tiêm. Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp) là được quyền hoạt động. Nhưng số cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có đủ những điều kiện trên hiện nay trong tỉnh chỉ có 20 cơ sở.

Bị động trong thanh, kiểm tra

Theo quy định, với những phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có phun, xăm, thêu trên da không dùng thuốc tê dạng tiêm đã có thông báo đủ điều kiện hoạt động gửi Sở Y tế thì Sở Y tế chỉ được kiểm tra không quá 2 lần/năm và phải báo trước với những cơ sở này. Còn các cơ sở làm đẹp, các spa, massage tiến hành các hoạt động thuộc hình thức phải được cấp giấy phép như cắt mí, bơm môi, tiêm chất làm đầy, nâng ngực… , Sở Y tế chỉ được can thiệp, thanh, kiểm tra khi có đơn thư phản ánh, bằng chứng cụ thể.

Vướng Mắc Trong Quản Lý Cơ Sở Làm Đẹp 2

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, những quy định trên khiến ngành Y tế rất thụ động trong việc ngăn ngừa sai phạm của các cơ sở làm đẹp, không nắm được bất kỳ thông tin hoạt động gì của những cơ sở này. Vì thế, người dân chính là đối tượng chịu thiệt thòi nhất, chỉ đến khi “tiền mất, tật mang”, gửi đơn thư tố cáo mới được cơ quan chức năng can thiệp.

Có những cơ sở được xác định vi phạm từ đơn thư tố cáo của người dân nhưng khi được mời lên để làm việc thì không chịu hợp tác, sẵn sàng bỏ giấy phép kinh doanh bản chính. Có những cơ sở vi phạm, Sở Y tế phải báo cáo với phường, xã để phường, xã đến làm việc thì cơ sở mới chịu lên đóng phạt.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Dũng, những vi phạm chủ yếu của các spa, thẩm mỹ viện như kinh doanh thuốc, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhân viên hành nghề vượt quá phạm vi cho phép, quảng cáo quá chuyên môn quy định; cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng người trực tiếp thực hiện các kỹ thuật có xâm lấn lên khách hàng không có chứng chỉ hành nghề.

Để nâng cao chất lượng quản lý các cơ sở làm đẹp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, rất cần sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành, các cấp trong quản lý, kiểm tra, phát hiện, xử phạt các cơ sở thẩm mỹ viện, spa vi phạm.

Đó là các Phòng Y tế (cơ quan quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn cấp huyện); Sở Kế hoạch – đầu tư, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp huyện (cấp giấy phép đăng ký kinh doanh); Sở Thông tin – truyền thông (quản lý website của các cơ sở thẩm mỹ có quảng cáo, tư vấn và cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, dịch vụ làm đẹp); Sở Văn hóa – thể thao và du lịch (quản lý về các biển, băng rôn quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ)…

Liên hệ để nhận khuyến mãi

chat trực tuyến trên facebook chat trực tuyến trên zalo

“Đặc biệt, người dân khi có ý định đi làm đẹp, nhất là thực hiện các kỹ thuật có xâm lấn cần biết bảo vệ mình trước bằng cách tìm hiểu kỹ cơ sở làm đẹp nào được cấp phép hoạt động, có bác sĩ, nhân viên y tế được cấp chứng chỉ hành nghề hay không để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra” – ông Lê Quang Ánh, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Sở Y tế) nhấn mạnh.

Theo Hạnh Dung (Báo Đồng Nai)

Có thể bạn quan tâm:

Box: Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ đề nghị: “Việc chăm sóc, làm đẹp liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người. Trong đó, có một số thủ thuật có sử dụng những loại thuốc liên quan đến sức khỏe con người nên Luật cần giao quyền thực sự cho ngành y tế. Đó là quyền được cấp phép hoạt động, quyền được kiểm tra, thanh tra đột xuất, định kỳ để kịp thời phát hiện, xử phạt các cơ sở khi có vi phạm. Nếu để các cơ sở làm đẹp hoạt động như hiện nay sẽ rất nguy hiểm cho người dân”.

Box: Trong vòng 4 ngày từ 14 đến 18-10, tại TP.Hồ Chí Minh ghi nhận 2 trường hợp nữ khách hàng tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt và nâng ngực tại 2 bệnh viện thẩm mỹ “có tiếng” của địa phương này. Cục quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh nhanh chóng làm rõ nguyên nhân tử vong của 2 khách hàng.

Vướng Mắc Trong Quản Lý Cơ Sở Làm Đẹp 3

Ảnh: Một ca tiểu phẫu được thực hiện bởi bác sĩ có chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Gangwhoo (đường Đồng Khởi, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) (ảnh: H.Dung)

Đăng ký để nhận khuyến mãi

Gọi tư vấn miễn phí Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

(*) Lưu ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người

Bạn muốn đẹp hơn để thay đổi cuộc sống ?

Bạn tìm kiếm phương pháp làm đẹp an toàn ?

Trả lời

Hãy để lại bình luận cho chúng tôi *

Chương trình ưu đãi

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Phốt Thẩm Mỹ Viện Gangwhoo Vì Cắt Mí Quá Hút Hồn
Cắt mí là phương pháp làm đẹp không quá xa lạ trong năm 2020. Người ta có cái nhìn thoải mái hơn về phẫu...
Nâng Mũi Có Để Lại Sẹo Không?
Nâng mũi là phương pháp có khả năng loại bỏ tất cả các khiếm khuyết mũi xấu, từ đó kiến tạo 1 dáng mũi...
Mắt Phải Giật Là Điềm Báo Gì? Nháy Mắt Phải Liên Tục Là Bị Bệnh Gì?
Bạn gặp tình trạng mắt phải giật liên tục? Điều này là do mỏi mắt hay chỉ là dấu hiệu một điềm báo nào...
Bệnh Viện Thẩm Mỹ Gangwhoo – Địa Chỉ Làm Đẹp Hàng Đầu Tại TPHCM
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Nhưng để làm đẹp thực sự và an toàn, không thể không...
Top 3 Bệnh Viện Thẩm Mỹ Cắt Mí Bấm Mí Mắt Uy Tín Tại TPHCM
Cắt mí bấm mí mắt là những dịch vụ thẩm mỹ mắt được lựa chọn nhiều nhất. Để sở hữu đôi mắt đẹp như...
Nên Cắt Mí Hay Treo Cung Mày Tốt Hơn?
Hiện nay nhu cầu tạo ra mắt 2 mí đẹp to rõ là nhu cầu rất lớn của mọi người kể cả người trung...