Giải Phẫu Dây Thần Kinh Số 7 Có Thực Sự Hiệu Quả?

Cập nhật: 23/03/2023.

5/5 - (1 bình chọn)

Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7 do các lý do khác nhau. Bệnh lý này thường hay gây ra các triệu chứng méo miệng, liệt mặt, không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống và khả năng giao tiếp của người bị liệt dây thần kinh số 7 mà nó còn để lại rất nhiều biến chứng không thể nào xem thường. Vậy giải phẫu dây thần kinh số 7 có hiệu quả không?

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 LÀ GÌ?

Liệt dây thần kinh số 7 là căn bệnh thường được biểu hiện bởi những dấu hiệu như méo miệng, liệt nửa mặt, xảy ra khi dây thần kinh số 7 chèn ép và gây ra tình trạng bị sưng viêm. Triệu chứng điển hình liệt dây thần kinh số 7 được kể đến gồm: Mặt xệ, hơi cứng khác so với bình thường, miệng méo sang 1 bên và khi uống nước sẽ trào ra ngoài, liệt cơ khép vòng mi sẽ làm cho mí mắt phía trên mặt bị liệt không nhắm kín được, một vài trường hợp sẽ cảm thấy bị tê liệt đột ngột, yếu hẳn ở 1 bên bị liệt, người bệnh khi cử động những động tác hàng ngày như khó nói, khó cưới, đau trong tai, thậm chí có thể gây ra tình trạng bị nhức đầu, người bệnh bị mất đi cảm giác vị giác hoặc cảm giác của nước mắt, đồng thời sẽ tăng lượng nước bọt ở trong miệng khi ăn uống hay nói chuyện.

Giải Phẫu Dây Thần Kinh Số 7

Giải Phẫu Dây Thần Kinh Số 7

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Tổn thương của dây thần kinh số 7 sẽ gây ra liệt nửa mặt, xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như vỡ xương đã làm đứt hoặc giập nát hay chấn thương vỡ nền sọ, chèn ép dây thần kinh, ngoài ra có thể là hậu quả do các ca phẫu thuật mổ ở tai giữa vào trong mê đạo, các phẫu thuật lấy u trong dây thần kinh số VII.

Ngoài ra, những phẫu thuật vào khớp thái dương hàm hay mổ đề tiến hành dẫn lưu mủ vùng thái dương và gò má, trở thành những nguyên nhân gây ra tổn thương dây thần kinh số 7.

Một số nguyên nhân về nội khoa dẫn đến liệt dây thần kinh số VII là những viên nhiễm ở vùng mang tai, dưới hàm, viêm tai giữa, các tai biến mạch máu não hay u não.

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì

CÁC TRIỆU CHỪNG LÂM SÀNG PHỔ BIẾN LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

  • Ù tai, đây là 1 trong các triệu chứng hay gặp nhất, người bệnh có cảm giác bị ù tai hay là nghe như có tiếng ve kêu ở trong đầu mình.
  • Xuất hiện tình trạng bị giảm thính lực dần dần, có thể mất đi hoàn toàn thính lực bị điếc, đa số những trường hợp thường điếc 1 bên tai.
  • Hội chứng tiền đình – tiêu não là 1 trong các triệu chứng điễn hình liệt dây thần kinh số 7 với các biểu hiện là bước đi không vững, chóng mặt, mất thăng bằng,…
  • Hội chứng tăng áp lực nội sọ. Triệu chừng này hay xuất hiện khi u đã to, chèn ép lên não thất 4 gây ra giãn não thất, với các biểu hiện đặc trưng đau đầu, buồn nôn, phù gai thị.
  • Một vài triệu chứng chèn ép dây thần kinh sọ lân cận. Ví dụ như: bệnh nhân bị liệt nửa mặt ngoại vi do bị chèn ép dây 7, đau tê mặt do chèn ép dây 5, xuất hiện tình trạng lác trong vì chèn ép dây 6, cười nói khó khăn, nuốt khó do bị chèn ép dây thần kinh số 9,…
  • Những bệnh nhân khi đã chuyển biến nặng, u lan rộng, chèn ép có thể gây ra bị liệt giường, ở trạng thái hôn mê hoặc thậm chí tử vong

PHẪU THUẬT CHỮA LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

1. Giải phẫu dây thần kinh số 7 là gì?

Phẫu thuật là những thủ thuật dùng ở trong ngoại khoa để điều trị liệt mặt hay chẩn đoán bệnh. Ở trong phẫu thuật bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng rạch 1 đường với độ dài nhất định. Điều này sẽ giúp thuận tiện trong việc cắt bỏ, sửa chữa những cơ quan ở trong cơ thể.

Gọi tư vấn miễn phí

Để tránh việc bệnh nhân lo sợ do máu hay quá đau ở trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng hình thức gây tê. Hiện nay có nhiều cách phẫu thuật ít gây ra đau đớn, đường rạch rất nhỏ. Đó chính là phẫu thuật nội soi. Nhưng, tùy vào từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định có nên phẫu thuật nội soi hay là mổ mở.

2. Trị liệt mặt bằng giải phẫu dây thần kinh số 7

Đối với trường hợp đã phát bệnh trước 9 tháng thì cần can thiệp vào dây thần kinh. Việc này sẽ được thực hiện bằng cách lấy cân cơ đùi thẳng tự thân để làm vật liệu điều chỉnh các khối sa trễ xệ vùng mặt và điều chỉnh méo mặt. Nếu tổn thương quá 9 tháng thì nên ghép thần kinh và các cơ thay thế. Bên cạnh đấy phải dùng những phẫu thuật tạo hình nhằm để hồi phục cân đối của mặt. Do lúc này những cơ quan đã bị teo, khả năng hồi phục thần kinh ít.

Xem thêm: Bị liệt dây thần kinh số 7 nên kiêng gì?

Phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7 hiện đang là phương án được nhiều người lựa chọn. Nhưng theo 1 số nghiên cứu sau khi phẫu thuật vẫn sẽ để lại di chứng, Đó là tình trạng người bệnh sau phẫu thuật xong nhưng khi cười nói mặt vẫn bị lệch. Ngoài ra thì thời gian hồi phục của phương pháp này khá lâu.

Khách hàng chỉnh liệt mặt

CHI PHÍ PHẪU THUẬT LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Thực tế, thì chi phí giải phẫu dây thần kinh số 7 không có 1 mức giá cụ thể nào. Bệnh nhân sau khi thăm khám với bác sĩ, bác sĩ tiến hành đánh giá và hội chẩn đưa ra phương thức phẫu thuật thật phù hợp nhất. Cuối cùng thì mới xác định được mức chi phí phẫu thuật nối dây thần kinh là bao nhiêu. Thông thường thì chỉ phí giải phẫu dây thần kinh số 7 dao động từ 150 – 200 triệu đồng, tùy mức độ mà có thể cao hơn.

THỜI GIAN HỒI PHỤC DÂY THẦN KINH SỐ 7

Thời gian hồi phục có thể phụ thuộc nhiều yếu tố đặc biệt thời gian xảy ra chấn thương, độ tuổi,… Khi phẫu thuật để cho dây thần kinh hồi phục đối với người bệnh lớn tuổi sẽ nhão cơ, thần kinh bị thoái hóa theo thời gian,… sẽ không tốt bằng người tuổi còn trẻ. Một số bệnh nhân có bệnh lý về corticoid hoặc hút thuốc lá quá nhiều,… sẽ gây nên tình trạng thoái hóa thần kinh.

Nếu 1 người bệnh tập luyện thật chăm chỉ thì khoảng 2 – 3 tháng sau phẫu thuật thì có thể hồi phục. Thời gian hồi phục thần kinh qua 1 chỗ nối mất khoảng 45 ngày. Một vài người bệnh trẻ tuổi có khả năng hồi phục tốt hơn, những cơ có thể cử động lại chỉ sau 2 tháng luyện tập chăm chỉ.

Giải Phẫu Dây Thần Kinh Số 7 Có Thực Sự Hiệu Quả? 1

Để được định hướng điều trị giải phẫu dây thần kinh số 7 an toàn và hiệu quả, khách hàng có thể liên hệ với Thẩm mỹ viện Gangwhoo để được những bác sĩ chỉ định giải phẫu dây thần kinh số 7 cụ thể cho mỗi trường hợp.

Gọi tư vấn miễn phí

Để tư vấn trực tiếp. Khách hàng vui lòng gọi số hotline hay đăng ký lịch trực tuyến nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Chủ đề: ,

(*) Lưu ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người

Bạn muốn đẹp hơn để thay đổi cuộc sống ?

Bạn tìm kiếm phương pháp làm đẹp an toàn ?

Tác giả: Nguyễn Quốc Huy

Chuyên gia Nguyễn Quốc Huy được đào tạo chuyên môn trực tiếp từ bác sĩ Phùng Mạnh Cường và những bác sĩ chuyên môn thẩm mỹ khác tại Thẩm mỹ viện Gangwhoo.

Trả lời

Hãy để lại bình luận cho chúng tôi *

Chương trình ưu đãi

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Cắt Bao Quy Đầu Bao Lâu Thì Tắm Được? Bác Sĩ Giải Đáp
5/5 - (1 bình chọn) Để góp phần giúp cho cậu nhỏ sau khi cắt bao quy đầu được nhanh phục hồi hơn. Thì...
6 Cách Trị Mụn Nhọt Ở Mông Cực Hiệu Quả Và Dễ Làm
Đánh giá bài viết này post Mụn nhọt ở mông làm cho bạn cảm thấy rất khó chịu, gây ra nhiều sự bất tiện...
Tẩy Ria Mép Bằng Kem Đánh Răng Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
5/5 - (1 bình chọn) Tẩy ria mép bằng kem đánh là là một trong số những giải pháp làm đẹp tại nhà được...
Sau Khi Nâng Mũi Có Được Nằm Nghiêng Không?
4/5 - (3 bình chọn) Sau khi nâng mũi có được nằm nghiêng không chính là thắc mắc lớn của phần đông tín đồ...
Da khô sần sùi và cách giải quyết hiệu quả (100% đã test)
5/5 - (1 bình chọn) Bạn có biết rằng da mặt là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất. Tuy nhiên, nếu làn...
Tướng Số Người Mũi Hếch “Sự Nghiệp Không Mấy Suôn Sẻ”
5/5 - (1 bình chọn) Người sở hữu mũi hếch tướng số có tốt không? Theo nhân tướng học thì dáng mũi hếch có...