Liệt Mặt (Liệt Dây Thần Kinh Số 7): Nguyên Nhân & Điều Trị

Cập nhật: 22/02/2024.

5/5 - (8 bình chọn)

Liệt mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh số 7, đây là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ảnh hưởng nặng nề và để lại di chứng nếu không được điều trị liệt mặt đúng cách.

Niềm vui của mẹ sau 10 ngày phẫu thuật liệt mặt cho con

Sau khi phẫu thuật u não 3 năm trước, liệt mặt làm thay đổi cuộc đời cô gái, đã chạy chữa nhiều nơi những không cải thiện, làm cho cô gái tự ti và mất niềm tin vào cuộc sống. May mắn, Ngọc Minh tìm đến Gangwhoo, hãy cùng xem niềm vui của người mẹ sau 10 ngày chỉnh liệt mặt cho con.

BỆNH LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 (LIỆT CƠ MẶT) LÀ GÌ?

Bệnh liệt cơ mặt có hai dạng là liệt thần kinh số 7 trung ương và liệt thần kinh số 7 ngoại biên là tình trạng mất đi vận động 1 phần hoặc hoàn toàn những cơ của nửa mặt do dây thần kinh mặt bị tổn thương gây nên. Bệnh lý làm cơ mặt bị xệ xuống, yếu đi và có thể xảy ra ở một bên hay là cả hai bên mặt.

Dây thần kinh số 7 phụ trách vận động những cơ bám da mặt, cơ bám da cổ, xương bàn đạp ở tai giữa. Dây thần kinh số 7 cũng chi phối hoạt động bài tiết của những tuyến nước mắt, tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi, tuyến niêm dịch của mũi và cũng nhận thêm vị giác ở hai phần ba trước lưỡi và cảm giác ở vòm miệng, cảm giác nông vùng ống tai ngoài và vùng da nhỏ phía sau vành tai.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác.

Bệnh liệt cơ măt có hai dạng là liệt thần kinh số 7 trung ương và liệt thần kinh số 7 ngoại biên

Bệnh liệt cơ măt có hai dạng là liệt thần kinh số 7 trung ương và liệt thần kinh số 7 ngoại biên

DẤU HIỆU BỆNH LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 NGOẠI BIÊN

Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh:

 • Miệng bị méo, lệch hẳn sang một bên.
 • Mặt bị xệ hoặc hơi cứng một cách bất thường.
 • Uống nước rất khó khăn, thường bị trào ra ngoài.
 • Một bên mắt không thể nhắm kín.
 • Khó cười, khó nói.
 • Bỗng nhiên thấy mặt tê và một bên mặt yếu hẳn đi.
 • Vị giác kém.
 • Đau nhức trong tai, đau nhức đầu.
 • Nước mắt và nước miếng tiết ra nhiều hơn bình thường.
Liệt dây thần kinh số 7 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ
Gọi tư vấn miễn phí

Liệt dây thần kinh số 7 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ

Lưu ý: Bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào nhưng những trường hợp dưới đây được cho là dễ nhiễm bệnh:

 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người yếu, người bị suy giảm hệ miễn dịch.
 • Người có tiền sử về bệnh huyết áp hay xơ vữa động mạch.
 • Những người lười vận động, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
 • Thường xuyên uống rượu bia.
 • Người thường xuyên thức khuya, căng thẳng.
 • Những trường hợp hay đi sớm về khuya, dễ bị nhiễm lạnh.

Điều trị liệt dây thần kinh số 7 thành công cho chị Mến

 NGUYÊN NHÂN GÂY LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 (BỆNH LIỆT CƠ MẶT)

 • Do dây thần kinh bị nhiễm lạnh đột ngột: Đoạn dây thần kinh số 7 nằm trong ống xương đá, vốn dĩ đã bị lạnh (do không có cơ che phủ dây thần kinh), vì vậy khi mà gặp gió lạnh đột ngột, không khí lạnh buốt từ bên ngoài sẽ làm cho nó càng nhanh bị nhiễm lạnh thêm. Khi bị nhiễm lạnh đột ngột, mạch máu bị co thắt lại, dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng và sưởi ấm làm cho dây thần kinh bị phù lên, bị chèn ép và dẫn đến liệt.
 • Do bị Zona hạch gối: Khi bị Zona hạch gối dẫn đến tổn thương Zona dạng mụn nước vùng tai, gây liệt mặt ngoại vi, làm giảm cảm giác cơ mặt, mất vị giác 2/3 trước lưỡi, ù tai, tê lưỡi, nghe kém,…
 • Do nhiễm virus cảm cúm: Khi nhiễm độc tố của virus cảm cúm cũng ảnh hưởng đến sự dẫn truyền của dây thần kinh số 7, dễ dẫn đến bị sưng phù và bị liệt.
 • Do bị các bệnh ở nền sọ, vòm họng: U dây thần kinh số 7, U vòm họng. Tụ máu nền sọ, dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt.
 • Do bị chân thương, phẫu thuật vùng tại, viêm tai, u tuyến mang tai, khối u trong xương đá, vùng hàm mặt rất dễ dẫn đến bị liệt mặt dây thần kinh số 7.
Liệt dây thần kinh số 7 bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

Liệt dây thần kinh số 7 bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

LIỆT MẶT DÂY THẦN KINH SỐ 7 NGOẠI BIÊN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể gây ra những di chứng khác nhau ở mỗi đối tượng bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ bệnh và thời gian điều trị bệnh. Càng để lâu, biến chừng càng phức tạp. Dưới đây là một số biến chứng của bệnh:

 • Những biến chừng về mắt: Người bệnh có thể bị viêm kết mạc, viêm giác mạc, hay là loét giác mạc và tình trạng lộn mí. Tuy nhiên, bằng cách nhỏ thuốc, đeo kính hay khâu sụn mí, những biến chứng này có thể được phòng tránh.
 • Đồng vận: Chính là tình trạng co cơ không tự chủ phối hợp với những hoạt động tự chủ có thể kể đến như mép bị kéo khi nhắm mắt. Phục hồi chức năng là cách có thể khắc phục được tình trạng này.
 • Tình trạng co thắt nửa mặt sau liệt mặt.
 • Chảy nước mắt khi ăn, đây là biến chứng hiếm gặp và còn có tên gọi khác là hội chứng nước mắt cá sấu.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể gây ra những di chứng

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LIỆT CƠ MẶT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Bác sĩ chuyên khoa 1 phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình hiện đang công tác tại thẩm mỹ viện Gangwhoo cho biết:

Tùy thuộc vào mức độ bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau. Nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị bệnh không quá phức tạp với phương pháp phổ biến là massage kết hợp với châm cứu. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị khỏi sau khoảng 3 tuần và cơ hội bình phục rất cao.

Gọi tư vấn miễn phí

Với nhiều trường hợp, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa hay cũng có thể kết hợp hai phương pháp này với nhau để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Cụ thể, đối với những bệnh nhân mắc liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ thường cho sử dụng những loại thuốc thần kinh hỗ trợ. Bên cạnh đó, có thể cho bệnh nhân dùng thuốc chống virus cho những trường hợp bị bệnh do nhiễm virus.

Một số phương pháp nội khoa phổ biến như vật lý trị liệu hay là châm cứu. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu người bệnh kết hợp phương pháp này với những bài tập cơ mặt để có được hiệu quả toàn diện.

TMV Gangwhoo ứng dụng công nghệ điều trị liệt mặt độc quyền từ Hàn Quốc

TMV Gangwhoo ứng dụng công nghệ điều trị liệt mặt độc quyền từ Hàn Quốc

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT CỦA THẨM MỸ VIỆN GANGWHOO

Các ca bệnh liệt cơ mặt thường được chính bác sĩ giám đốc Thẩm Mỹ Viện Gangwhoo hội chẩn với những bác sĩ ở Hàn Quốc để xác định được nguyên nhân cùng phương pháp điều trị liệt mặt (chữa liệt dây thần kinh số VII) chính xác nhất.

Nếu bạn đang dính phải căn bệnh liệt dây thần kinh số 7 thì hãy đến Thẩm mỹ viện Gangwhoo để được bác sĩ thăm khám trực tiếp nhé!

TMV Gangwhoo - Địa chỉ điều trị lệch mặt hàng đầu hiện nay

TMV Gangwhoo – Địa chỉ điều trị lệch mặt hàng đầu hiện nay

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường – Giám đốc Gangwhoo đã từng điều trị cho một ca liệt cơ mặt “khó” vì khách hàng bị liệt mặt do tai nạn cách đây hơn 15 năm. Sau khi hội chẩn, bác sĩ sử dụng phương pháp lấy cân cơ đùi thẳng tự thân để làm vật liệu điều chỉnh các khối sa trễ xệ vùng mặt và điều chỉnh méo mặt.

Bác sĩ cho biết “Quá trình tiến hành rạch 1 đường mổ rất nhỏ ở đùi để lấy những dải căng cơ đùi. Thông qua dụng cụ thiết bị nội soi để điều chỉnh dây thần kinh số 7 ngoại biên bị đứt gây liệt vùng mặt. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật này, khách hàng được gây tê bằng công nghệ gây tê tại Gangwhoo, sẽ giúp khách hàng không cảm thấy đau khi thực hiên, không cần phải gây mê nên hoàn toàn tỉnh táo và có thể cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể.

Chỉ mất tầm 40 phút, ca phẫu thuật đã hoàn thành và thành công. Đây là một kỹ thuật ít xâm lấn nhưng lại cho kết quả cao cũng như cho kết quả ngay tức thì, khách hàng không bị sưng, đau nhức vùng mặt và vùng đùi.”

Các ca bệnh liệt cơ mặt thường được chính bác sĩ giám đốc Thẩm Mỹ Viện Gangwhoo hội chẩn với những bác sĩ ở Hàn Quốc

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT TẠI THẨM MỸ VIỆN GANGWHOO

Bước 1: Bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn

Khách hàng sẽ được bác sĩ trực tiếp thăm khám tình trạng khuôn mặt. Cùng với đó, bác sĩ sẽ giải đáp những thắc mắc của khách hàng về cách điều trị liệt mặt, cũng như là mô tả toàn bộ quy trình điều trị, những công đoạn cơ bản để bạn có thể hiểu rõ được và yên tâm.

Đối với ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 nặng thì sẽ được bác sĩ hội chẩn với các bác sĩ ở Hàn Quốc để xác định phương pháp điều trị chỉnh liệt dây thần kinh số 7 tối ưu nhất.

Bước 2: Khám sức khỏe tổng quát

Để nâng cao sự an toàn của khách hàng trong quá trình điều trị liệt mặt, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe sơ bộ của khách hàng bằng 1 số bước nhỏ nhu thử phản ứng thước, xét nghiệm lượng đường huyết, đo huyết ap, chụp CT,… giúp người bệnh biết được tình trạng sức khỏe hiện tại có đủ đảm bảo thực hiện phương pháp này hay không.

Bước 3: Tiến hành khử trùng và gây tê

Với công nghệ gây tê tại Gangwhoo thì bạn sẽ chẳng cảm thấy đau nhức hay bất cứ cảm giác khó chịu nào trong suốt quá trình phẫu thuật điều trị bệnh liệt mặt.

Bước 4: Tiến hành điều trị liệt mặt

Bước 5: Dặn dò chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp

Chăm sóc người bệnh tại phòng hậu phẫu và kiểm tra sự ổn định của khuôn mặt. Khi xuất viện, bác sĩ sẽ kiểm tra lại hồ sơ và dặn dò chế độ chăm sóc và dinh dưỡng của bạn tại nhà để đảm bảo bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất để quá trình hội phục và khuôn mặt không bị ảnh hưởng.

Quy trình điều trị liệt mặt chuẩn y khoa tại Gangwhoo

Quy trình điều trị liệt mặt chuẩn y khoa tại Gangwhoo

CHI PHÍ ĐỂ ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT (CHỮA LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7) GIÁ BAO NHIÊU?

Giá điều trị liệt mặt tùy theo mức độ liệt cơ của khách hàng, xin liên hệ với đến Thẩm Mỹ Viện Gangwhoo qua Hotline 0931.780.090

Liên hệ với đến Thẩm Mỹ Viện Gangwhoo để cập nhật giá chính xác nhất

Liên hệ với đến Thẩm Mỹ Viện Gangwhoo để cập nhật giá chính xác nhất

CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH LIỆT MẶT NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh nhân có thể chăm sóc bản thân để hỗ trợ quá trình điều trị như:

 • Luôn làm ẩm mặt.
 • Giữ ấm vùng mặt khi đi ra ngoài.
 • Luyện các bài tập xoa bóp vùng mặt, vận động cơ mặt.
 • Chú ý vệ sinh răng miệng.
 • Chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý.

Hành trình chữa liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 cho Vợ – Tình yêu vô bờ bến suốt 10 năm của Chồng

PHÒNG NGỪA BỆNH LIỆT MẶT NGOẠI BIÊN NHƯ THẾ NÀO?

Giữ cơ thể luôn khỏe mạnh như thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, hạn chế sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích như thuốc lá, cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để tinh thần luôn luôn thoải mái, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh là biện pháp chủ yếu phòng ngừa bệnh liệt mặt.

Đối với việc tổn thương dây thần kinh số 7 do phẫu thuật nói chung cũng như phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng (trong đó có căng da mặt), bạn nên chọn những cơ sở, bệnh viện lớn, uy tín để tránh tình trạng tỉ lệ rủi ro gặp biến chứng liệt mặt tăng cao.

Cho dù bất kỳ trường hợp nào, thì việc đến khám tại cơ sở y tế khi xuất hiện những triệu chứng là điều bắt buộc không nên tự ý ở nhà tự chữa trị.

Bất kỳ ai cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7

Bất kỳ ai cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7

TẠI SAO BẠN NÊN LỰA CHỌN THẨM MỸ VIỆN GANGWHOO ĐỂ ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT?

Thẩm mỹ viện Gangwhoo được Bộ Y tế cho phép hoạt động và nằm trong top 5 địa chỉ thẩ mỹ đạt điểm AN TOÀN PHẪU THUẬT cao nhất khu vực TP.HCM . Vì vậy, bạn có thể yên tâm khi điều trị liệt mặt ở đây.

Gangwhoo đạt chuẩn 5 sao tiêu chuẩn Hàn, với cơ sở vật chất sang trọng, hiện đại và tiện nghi. Phòng phẫu được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại được chuyển giao trực tiếp từ Hàn Quốc, mang lại hiệu quả chữa liệt mặt cao.

Tư vấn 1:1 với bác sĩ chuyên môn

Tư vấn 1:1 với bác sĩ chuyên môn

Hơn hết, TMV Gangwhoo quy tụ đội ngũ giáo sư và bác sĩ Hàn Quốc tư vấn chuyên môn và hội chẩn cho những người bị liệt mặt nặng, giúp quá trình điều trị liệt mặt diễn ra suôn sẻ.

TMV Gangwhoo sử dụng công nghệ nội soi 4K tiên tiến, hiện đại, giúp quá trình bóc tách mô cơ của các bác sĩ diễn ra dễ dàng và chính xác.

TMV Gangwhoo sở hữu hệ thống nội soi 4K tối tân nhất hiện nay

Hơn 95% người bệnh liệt mặt lâu năm đã khỏi bệnh và phục hồi sau khi điều trị liệt mặt tại TMV Gangwhoo.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của đội ngũ bác sĩ “nhà” Gangwhoo.

5/5 - (8 bình chọn)

Đã được kiểm duyệt nội dung bởi: Bác sĩ CK1 Phùng Mạnh Cường
(*) Lưu ý: Kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người. Bên cạnh đó, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Bạn muốn đẹp hơn để thay đổi cuộc sống ?

Bạn tìm kiếm phương pháp làm đẹp an toàn ?

Tác giả: Founder Lê Hiền

Tôi là founder của Gangwhoo - một trong những địa chỉ thẩm mỹ hàng đầu ở TPHCM. Và là một người đam mê với thẩm mỹ và có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề nên tôi luôn mong muốn mang lại nhan sắc trọn vẹn cho các bạn!

Trả lời

Hãy để lại bình luận cho chúng tôi *

Chương trình ưu đãi

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Căng Da Mặt Smas 3D “Hồi Xuân” Tuổi Đôi Mươi
Theo dõi Gangwhoo trên  “Từ bao đời nay, làn da, đặc biệt là da mặt luôn tỷ lệ nghịch với tuổi tác. Càng lớn...
Cằm Nhọn V-Line Là Cằm Thế Nào? Đẹp Hay Xấu
Theo dõi Gangwhoo trên Cằm nhọn là một trong các xu thế thẩm mỹ HOT nhất hiện nay và được dự đoán sẽ vẫn...
Chỉnh Hàm Hô Móm Cho Khuôn Mặt Cân Đối
Theo dõi Gangwhoo trên Tỷ lệ người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung bị hô, móm khá cao, đa số ...
Tạo Hình Môi Trái Tim
Theo dõi Gangwhoo trên Không thể phủ nhận rằng, đôi môi trái tim đem lại sức cuốn hút đặc biệt cho khuôn mặt mỗi...
Lấy Mỡ Má 2 Bên Nội Soi – Khuôn Mặt Thon Gọn, Hiệu Quả Dài Lâu
Theo dõi Gangwhoo trên Lấy mỡ má 2 bên nội soi giúp loại bỏ nhanh chóng các túi mỡ hai bên má, trả lại...
Căng Da Trán Smas Có Đau Không? Chi Phí Hết Bao Nhiêu?
Theo dõi Gangwhoo trên Phẫu thuật căng da trán Smas tại Thẩm mỹ viện Gangwhoo hiện đang được nhiều khách hàng lựa chọn nhằm...